ซูโม่…จิตวิญญาณแห่งลูกพระอาทิตย์

เมื่อนึกถึงกีฬายอดนิยมในประเทศญี่ปุ่น คุณนึกถึงกีฬาอะไรกันบ้างครับ?

ซอกเกอร์? เบสบอล? สกีและสโนว์บอร์ด? ว่ายน้ำ? กอล์ฟ? บาสเกตบอล? แข่งม้า? เบสบอล? ซูโม่? ฯลฯ?
ไหนใครตอบ ซูโม่ บ้างครับ?

นั่นแน่…เป็นแฟนพันธุ์แท้แดนอาทิตย์อุทัยหรือเปล่าเนี่ย ทำไมเก่งจัง?^^?

ถูกต้องแล้วครับ ซูโม่ถือเป็นหนึ่งในกีฬายอดฮิตของชาวญี่ปุ่น
ชาวญี่ปุ่นนั้น มักจะบอกว่า“ซูโม่”เป็นกีฬาประจำชาติของพวกเขา บ้างก็บอกว่า“ซูโม่”คือจิตวิญญาณของชนชาติญี่ปุ่น
แต่ถ้าเราถาม นักซูโม่ หรือ“ริกิชิ” อาจได้คำตอบที่ต่างออกไปว่า ซูโม่คือ”ความเหนื่อยยากและทรมาณแสนยาวนานเพื่อแลกกับชื่อเสียงแลความรุ่งโรจน์อันแสนสั้น!!!”

Asashoryu fight

CC-By (ภาพประกอบจาก http://en.wikipedia.org/wiki/File:Asashoryu_fight_Jan08.JPG)

ซูโม่ ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในศตวรรษที่8 เป็นความบันเทิงสำหรับขุนนางเจ้านายในราชสำนักเกียวโต (เมืองหลวงเก่าของประเทศญี่ปุ่น)ซึ่งจะทำการคัดเลือกทหารในกองทัพที่แข็งแรงให้มาประลองมวยปล้ำหน้าพระที่นั่ง ก่อนจะพัฒนามาเป็นกีฬาของเหล่าซามุไรในเวลาต่อมา

ในศตวรรษที่17   ซูโม่จึงกลายเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ โดยจัดแข่งขันตามศาลเจ้าต่างๆในลัทธิชินโต ริ้วขบวนต่างๆ เครื่องแต่งกายและพิธีกรรมของกีฬาซูโม่ในปัจจุบัน เป็นการอนุรักษ์ประเพณีที่ล้วนมีอิทธิพลมาจากลัทธิชินโตทั้งสิ้น
ซูโม่ เป็นกีฬาที่น่าทึ่งที่ประมวลเอาหลายสิ่งหลายอย่างเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งพละกำลัง เทคนิค พิธีกรรมโบราณ ระเบียบที่ว่าด้วยความประพฤติ แนวคิดที่เกี่ยวกับศาสนา ระบบอาวุโสตลอดจนการฝึกซ้อมที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นจากยุคศักดินา การก้าวขึ้นไปสู่จุดสูงสุดในกีฬาชนิดนี้ จำเป็นต้องอาศัยกำลังกาย-ใจที่กล้าแกร่ง ต้องผ่านการพักผ่อนไม่เพียงพอ คลุกดินอาบเหงื่อต่างน้ำ การถูกกดขี่ข่มเหง การต้องคอยรับใช้ ประกอบอาหาร วิ่งส่งของ ตลอดจนขัดหลังให้กับผู้อื่นเพียงเพื่อแลกกับที่อยู่ที่กิน หากต้องการเงินเดืิอน ก็ต้องก้่่าวขึ้นไปอยู่ในชั้นแนวหน้าให้ได้!

ความใฝ่ฝันของนักซูโม่หน้าใหม่ทุกคนคือ ต้องก้่าวขึ้นไปเป็น“เซกิโทริ”ให้จงได้ “เซกิโทริ” คือยอดฝีมือ50อันดับแรกจากนักซูโม่ทั้งหมดกว่า 600คน หากเป็น“เซกิโทริ”ได้ ก็จะได้ทั้งชื่อเสียง เงินเดือน สตรี และรุ่นน้องมาคอยบริการรับใช้ และใน 50 อันดับแรกนี้ จะมีเพียง2คนเท่านั้นที่ก้าวขึ้นไปเป็น“โยโคะสึนะ”หรือสุดยอดแชมเปี้ยนได้สำเร็จ!

ในแต่ละปี  มีการจัดการแข่งขันซูโม่ ทั้งสิ้น 6 ครั้งๆละ 2 สัปดาห์  โดยจะจัดที่ สนามโคคุกิคัง ในเขตเรียวโกะกุ ของกรุงโตเกียว 3ครั้งในเดือนมกราคม, พฤษภาคม และกันยายน นักซูโม่แต่ละคนจะลงแข่งขันวันละนัดทุกวันตลอด 2 สัปดาห์ ผู้ชนะเลิศจะได้ครองถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระจักรพรรดิ เงินก้อนโต เนื้อวัวชั้นดี และข้าวสารในปริมาณที่มากเพียงพอที่จะเลี้ยงคนในค่ายซูโม่ต้นสังกัดได้เป็นปีเลยทีเดียว

การฝึกซ้อม

การฝึกซ้อมในค่ายซูโม่จะเป็นไปอย่างเงียบๆแต่เต็มไปด้วยความจริงจัง แม้นักซูโม่จะมีร่างกายที่อ้วนฉุ แต่นักซูโม่ก็ไม่ใช่คนอ้วนที่อ่อนแอ พวกเขาล้วนแต่เป็นนักกีฬาที่ทรงพลัง ผ่านการฝึกซ้อมมาอย่างหนักหน่วง มีกล้ามเนื้อที่แน่นเป็นมัดๆซ่อนอยู่ภายใต้ชั้นไขมันย้อยๆ นักซูโม่ที่มีรูปร่างใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์วงการซูโม่นั้นเป็นชาวฮาวาย ใช้ชื่อในวงการว่า“โคนิชิกิ” (ปัจจุบันเลิกเล่นไปแล้ว) โดยเขามีน้ำหนักมากถึง 253 กิโลกรัม! แต่แชมป์เปี้ยนระดับ “โยโคะสึนะ”นั้น ส่วนมากจะมีน้ำหนักอยู่ในช่วง 110-150 กิโลกรัม ในขณะที่น้ำหนักน้อยสุดเท่าที่เคยมีมาคือ 90 กิโลกรัม

การแข่งขันซูโม่ จะไม่มีการแบ่งรุ่นตามน้ำหนัก นักซูโม่ที่ตัวเล็กสุดอาจต้องต่อสู้กับนักซูโม่ที่ตัวใหญ่สุดอย่างช่วยไม่ได้ เป้าหมายของนักซูโม่คือการล้มคู่ต่อสู้ให้ลงไปนอนบนพื้นสังเวียน หรือให้ก้่าวเท้าออกไปนอกวงให้ได้ (เรียกว่า”โยริกิริ”) การแข่งขันยกนึงจะใช้เวลาประมาณ6วินาที สำหรับข้อห้ามในการแข่งขันนั้นคือ ห้ามโจมตีต่ำกว่าเอวลงไป ช่วงเอวของนักซูโม่จะพันไว้ด้วยผ้าขนมีลักษณะคล้ายเข็มขัดที่เรียกว่า“มาวาชิ”
ตำแหน่งในกีฬาซูโม่ก็เริ่มจาก “โยโคะสึนะ”–>”โอเซกิ”–>”มาคุโนะอุจิ”–>”เซกิวาเกะ”–>”โคมุซูบิ”–>”มาเอะกะชิระ (นักซูโม่ธรรมดา)” นักซูโม่ที่ทำ”คาจิโกชิ (ชนะได้8/15ยก)”จะได้เลื่อนขึ้นโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าเกิด”มาเคะโกชิ (แพ้8/15ยก)” ก็จะถูกลดระดับลงเช่นกัน

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นกีฬายอดฮิตของชาวญี่ปุ่น แต่ปัจจุบันนักซูโม่ในตำแหน่ง“โยโคะสึนะ”นั้นไม่ใช่ชาวญี่ปุ่นก็หวังว่าชาวญี่ปุ่นจะได้ชื่นชมนักซูโม่ในตำแหน่ง“โยโคะสึนะ”ที่เป็นชาวญี่ปุ่นแท้ๆสักวันครับ^^

ก่อนจบเชิญชมคลิปนี้ครับ เป็นการพบกันของ2นักซูโม่แห่งยุค Asashoryu (朝青龍) V.S. Hakuho (白鵬 )

About the author /


A Veterinarian who got Ph.D. from Japan. An Animal Reproductive Endocrinologist especially...Elephants!!! A Former National Swimmer&Bodybuilder. A Private Tutor A Romantic Guy who interested in Arts, Films, Fitness, Health, I.T., Musicals, Sports, Travel and More! Impossible-->I'm possible!

Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Thailand License.