หิมะกับความหนาวเย็นของชาวญี่ปุ่น

        ฟังดูคำว่า “หิมะ”  ทุกคนก็คงรู้สึกหนาวกันแล้วใช่ไหมคะ เรามารู้จักคำว่า “หิมะ”กันก่อนดีกว่าค่ะ หิมะเป็นการตกลงมาของน้ำจากชั้นบรรยากาศ อยู่ในรูปของผลึกน้ำแข็งจำนวนมากเรียก “เกล็ดหิมะ” จับตัวรวมกันเป็นก้อน หิมะจะมีลักษณะเป็นเกล็ดเนื้อหยาบ และมีโครงสร้างที่กลวงจึงมีความนุ่มเมื่อสัมผัส หิมะนั้นเกิดจากละอองน้ำเกิดการเกาะรวมตัวกันในชั้นบรรยากาศที่อุณหภูมิต่ำว่า 0 °C (32 °F) และตกลงมาค่ะ และเมื่อตกลงสู่พื้นแล้วลักษณะจะคล้ายๆกับเกล็ดน้ำแข็งในช่องแช่แข็งตู้เย็นบ้านเรานั่นเองค่ะ

        เมื่อเริ่มเข้าหน้าหนาวทุกคนก็จะรู้กันดีอยู่แล้วใช่ไหมคะว่าที่ญี่ปุ่นจะมีหิมะตกเยอะมากทางด้านฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่นและจะตกมากที่สุดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนทางด้านตะวันฝั่งตะวันออกจะไม่ค่อยตกค่ะ เมื่อมีหิมะแล้วกีฬาที่คนญี่ปุ่นชอบเล่นนั่นก็คือคงไม่พ้น สกี สโนว์บอร์ด สโนว์โมบิล (ถ้าเล่นเป็นก็จะสนุกมากค่ะ แต่ถ้าเล่นไม่เป็นก็คงนึกภาพออกนะคะว่าจะเป็นยังไง ฮาๆ) ก็สามารถไปเล่นได้ในสถานที่ที่จัดเตรียมต้องไว้ให้สำหรับเล่น เพราะถ้าไม่ใช่สถานที่ที่จัดไว้ให้อาจจะเกิดอันตรายได้ค่ะ ส่วนมากก็จะเป็นทางด้านฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่นที่ นากาโน ทางตอนเหนือ โทชิกิ หรือที่ฮอกไกโด สำหรับที่ฮอกไกโดนั้นก็จะเป็นหิมะที่มีคุณภาพดีมากจะเหมาะสำหรับการเล่นกีฬาดังกล่าวมากค่ะ

 

        ส่วนในเรื่องอาหารการกินของคนญี่ปุ่นในช่วงหิมะ คนญี่ปุ่นก็จะนิยมทานอาหารประเภทหม้อไฟร้อนๆ อาหารที่อุ่นๆๆ เพื่อไปสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายนั่นเองค่ะ และคนญี่ปุ่นนิยมรับประทานมิกัง ลักษณะผลของมิกังก็จะคล้ายๆๆส้มบ้านเรานั่นแหละค่ะ หน้าหนาวของญี่ปุ่นเกือบทุกบ้านจะต้องมีโต๊ะ โคทัตสึ เป็นโต๊ะที่มีเครื่องทำความร้อนอยู่ข้างในใช้ผ้านวมคลุมจากข้างบน เวลานั่งก็ใช้ขาเท้าสอดเข้าใต้โต๊ะจะทำให้รู้สึกอุ่นค่ะ

 

     

        เมื่อเข้าช่วงหิมะตกช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่ทุกคนจะมีกิจกรรมทำกันเยอะมากถึงหิมะมันจะหนาวเย็นแต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคสำหรับพวกเขาคะ หิมะเมื่อมองแล้วทำให้เรารู้สึกเพลิดเพลินตา บรรยากาศโรแมนติก (ไม่รู้ดิฉันคิดไปเองรึเปล่าคะ) เมื่อมองจากในห้องออกไปข้างนอกมันรู้สึกอบอุ่นๆๆบอกไม่ถูกค่ะ อาจจะเป็นเพราะสีของหิมะก็ได้ค่ะ สีขาวของหิมะเป็นสีบริสุทธิ์ สีนวลแลดูอบอุ่นๆคะ ซึ่งที่จริงหิมะจะเย็นมาก

 

 

เครดิตภาพ>>http://ah-kaziya.deviantart.com/art/Yuki-Onna-the-Snow-Woman-337135777

ที่ญี่ปุ่นเองก็จะมีเรื่องเล่าที่น่ากลัวเกี่ยวกับหิมะและหญิงสาวผู้หนึ่งเธอมีชื่อว่า (雪女) ยูกิอนนะ ซึ่งหมายความว่า หญิงสาวแห่งหิมะ เชื่อกันว่ายูกิอนนะเป็นจิตวิญญาณแห่งฤดูหนาว ยูกิอนนะ จะมีลักษณะเป็นหญิงสาวสวยผวขาวนวล สวมชุดกิโมโนสีขาว เธอจะปรากฏตัวบนภูเขาหิมะในวันที่มีพายุหิมะ เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ เรื่องก็มีอยู่ว่ากาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วบนภูเขาแห่งหนึ่งที่มีหิมะตกคลุมหนาทึบได้มีนายพรานกับลูกชายของนายพรานได้ไปหาล่าสัตว์บนหุบเขา ทำให้พวกเขาได้ไปกับยูกิอนนะ ในขณะนั้นยูกิอนนะก็ได้ฆ่านายพรานผู้นั้นตาย และไว้ชีวิตลูกชายของเขาไว้และสั่งห้ามไม่ให้พูดเพร่งพรายเรื่องของเธอไปถ้าพูดเธอจะฆ่าเด็กชายผู้นั้นซ่ะ ด้วยความกลัวเด็กชายผู้นั้นก็รับปากสัญญาจะไม่พูดเรื่องของเธอและเหตุการณ์วันนั้น ผ่านมาหลายปีเด็กชายเริ่มโตเป็นหนุ่มและทำอาชีพเป็นนายพรานสืบต่อจากพ่อและในวันนั้นเขาได้ไปพบกับหญิงสาวผู้หนึ่งที่สวยมากและมีผิวขาวนวล เขากับเธอก็ได้แต่งงานอยู่กินกันมาจนมีลูกน่ารักๆ อยู่มาวันหนึ่งหิมะตกหนักมากทำให้เขานึกถึงเหตุการณ์วันนั้นและพูดให้ภรรยาของเขาฟัง ทันใดนั้นหน้าตาอันสวยงามของภรรยาเขาก็เปลี่ยนเป็นหน้าที่น่ากลัวมากและจะฆ่าเขา เพราะว่าเขาผิดคำพูดผิดสัญญาที่ให้ไว้ แสดงว่าเธอผู้นั้นที่เขาได้แต่งงานด้วยคือ ยูกิอนนะ นั้นเองค่ะ และเมื่อเธอได้หันไปมองเห็นลูกที่น่ารักของเขาเธอก็ทำไม่ลงและได้ฝากให้เขาเลี้ยงดูลูกต่อไป และเธอก็ได้เดินจากไปกับหิมะอันขาวโพลน

 

 

 

**นอกจากหิมะจะสร้างข้อดีสร้างความเพลิดเพลินให้กับทุกคนแล้วก็ยังสร้างข้อเสียมากมายให้กับทุกคนเช่นกันค่ะ อันตรายจากหิมะปีหนึ่งๆๆมีผู้เสียจากหิมะตกหลายคน เพราะเมื่อหิมะตกถนนจะลื่นมากอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เสมอค่ะ ข้อควรปฏิบัติเมื่อหิมะตก รถยนต์ รถจักรยาน ยางรถก็ต้องเป็นยางสำหรับวิ่งบนหิมะได้คะ รองเท้าที่ใส่เดินควรเป็นบูทและพื้นต้องเป็นสำหรับเดินบนหิมะคะจะช่วยลดอันตรายที่เกิดขึ้นได้ค่ะ

About the author /


JomJam_Eiei เป็นผู้หญิงตัวน้อยๆคนหนึ่งที่มาอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ได้เรียนรู้และได้มาสัมผัสวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ทำให้ชอบในความเป็นญี่ปุ่นมากค่ะโดยเฉพาะ สังคมบ้านเมือง และผู้คนก็น่ารักด้วยค่ะ^^ งานอดิเรก : ท่องเที่ยวไปเรื่อยในที่ๆอยากไป ^_^ Follow me --> https://twitter.com/JomJam_Eiei

Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Thailand License.