飲み放題 NomiHoudai ดื่มได้ดื่มไปเท่าที่ใจต้องการ

และแล้วช่วงเวลานี้ก็วนกลับมาถึงกันอีกครา ช่วงเวลาแห่งสายลมเบาๆพัดแผ่วผ่านผิวกาย ถึงจะไม่ได้หนาวมากมายสมชื่อฤดูในช่วงนี้นัก แต่ก็ยังมีอากาศเย็นๆสบายๆให้ได้สัมผัสกันอยู่บ้าง

แน่นอนว่าเมื่อถึงฤดูกาลนี้เหล่าชาวไทยต่างก็มองหาเครื่องดื่มอะไรที่จะมาอบอุ่นร่างกายให้ต่อสู้กับสายลมเช่นนี้ ลานเบียร์ทั้งหลายก็ได้เปิดกว้างเป็นป้อมปราการต้อนรับทุกท่านเข้าสู่การต่อสู้นั้นแล้ว

ถึงแม้ว่าการได้ดื่มเบียร์ท่ามกลางลานกว้างรับสายลมโชยพร้อมเสียงดนตรีสดๆจะช่วยผ่อนคลายร่างกายที่เหนื่อยล้ามาทั้งวัน แต่ผมเองกลับอดนึกถึงวัฒนธรรมการดื่มแบบชาวญี่ปุ่นเสียไม่ได้ นั่นคือ โนมิโฮได (飲み放題)

คำว่าโฮไดในภาษาญี่ปุ่นหมายถึงเท่าที่ต้องการ ส่วนโนมิแปลว่าการดื่ม เมื่อรวมกันย่อมหมายถึงการดื่มแบบไม่จำกัด นอกจากนี้ยังมีคำว่าทาเบโฮไดที่หมายถึงการทานอย่างไม่จำกัดหรือที่ชาวไทยเรียกกันติดปากว่าบุฟเฟท์นั่นเอง

เราลองมาดูกันดีกว่าว่า่การดื่มแบบนี้ทางญี่ปุ่นมีรูปแบบอย่างไร

 

ร้านที่ให้บริการโนมิโฮไดมีให้บริการทั่วไปในญี่ปุ่น ถ้าเดินผ่านไปทางย่านเขตการค้าหน่อยก็จะเห็นคนใส่เสื้อคลุมสีเหลืองๆถือป้ายออกมายืนเชียร์ร้องเรียกลูกค้าอยู่เป็นระยะๆ

นอกจากนั้นในร้านอาหารหลายๆที่ยังมีบริการโนมิโฮไดไว้ให้สำหรับลูกค้าที่อาจจะอยากดื่มหลังจากทานอาหารกันเสร็จแล้ว แม้แต่ร้านอาหารไทยที่ผมไปทำไบท์ก็มีบริการนี้ด้วยเช่นกัน

โนมิโฮไดก็จะมีแบ่งออกเป็นหลายระดับขึ้นอยู่กับสถานที่และคุณภาพของเครื่องดื่ม แต่ร้านที่เปิดเป็นโนมิโฮไดโดยเฉพาะจะกั้นเป็นห้องๆให้ความเป็นส่วนตัวแก่ลูกค้า เวลาจะสั่งเครื่องดื่มหรือกับแกล้มก็เพียงแค่กดปุ่มเรียกพนักงานเท่านั้นเอง (คล้ายๆกับปุ่มเรียกพนักงานในร้านสุคิยะ ข้าวหน้าเนื้อที่มาเปิดสาขาที่ไทยนั่นล่ะครับ) ได้ยินว่าบางที่อาจจะมีคาราโอเกะให้ด้วยนะ

 

จุดเด่นของโนมิโฮไดนอกจากการดื่มได้ไม่อั้น (ในเวลาที่กำหนด) แล้วนั้น สิ่งที่ทำให้หลายๆคนเลือกที่จะไปดื่มตามร้านที่ให้บริการแบบนี้ก็คือเมนูเครื่องดื่ม

เครื่องดื่มที่ให้บริการในแบบโนมิโฮได ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เบียร์ หรือแค่สาเกเท่านั้น แต่โดยทั่วไปสามารถเลือกได้มากกว่า 10 ชนิดหรือบางที่สามารถเลือกได้ถึง 70 ชนิดเลยทีเดียว!!

เครื่องดื่ม 70 ชนิด ดื่มไม่อั้นเพียง 299 เยน (รวมแวท 313 เยน) ในเวลา 30 นาที

 

จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่าเป็นราคาที่ถูกมากๆ ปกติราคานี้ได้เครื่้องดื่มสักแก้วก็หรูแล้ว

ดื่มไม่อั้น 90 นาที ในราคา 1500 เยน

สำหรับรูปนี้เราจะเห็นชื่อเมนูเครื่องดื่มที่ให้บริการด้วย มีทั้งเบียร์ ไฮบอล อุเมะชู ไวน์ คอกเทล เหล้าผลไม้ ซอฟท์ดริงค์ ชา และน้ำผลไม้

อย่างที่บอกไว้ตอนต้นล่ะครับว่าเหมาะกับทุกคนจริงๆ สำหรับคนที่ไม่ดื่มแต่อยากไปสังสรรค์พูดคุยกับเพื่อนๆ ก็สามารถสั่งซอฟดริงค์หรือน้ำผลไม้มาดื่มแทนก็ได้

2 ที่ข้างบนที่ยกตัวอย่างมา ก็เป็นโนมิโฮไดที่ให้บริการในช่วงเวลาสั้นๆ แต่จริงๆแล้วร้านที่ให้บริการในช่วงเวลามากกว่านี้ก็มีเหมือนกัน บางร้านให้บริการถึง 2 ชั่วโมงเลยก็มี เมนูและเวลาก็หลากหลายไปตามราคา เฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณชั่วโมงละ 1000 เยนเท่านั้น ซึ่งถือว่าถูกมากๆสำหรับเครื่องดื่มที่ญี่ปุ่น ร้านที่ผมทำไบท์นั้นแค่เบียร์สดแก้วเดียวก็ 500 เยนเข้าไปแล้ว

ก็ถือได้ว่าเป็นอีกสถานที่ที่สามารถให้ทุกคนไปสังสรรค์กันได้ในราคาประหยัด นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางเลือกนึงเลย ในเมืองไทยสถานที่ให้บริการแบบนี้ยังมีอยู่น้อยมาก ถ้ามีเปิดที่ไทยล่ะก็… ผลสำรวจที่ว่าไทยดื่มสู้ญี่ปุ่นไม่ได้คงต้องพังทลายกันก็คราวนี้ล่ะ

หนาวนี้ก็ดื่มกันแค่พอประมาณ อย่าลืมว่าเมาไม่ขับ ยังมีอีกหลายชีวิตใช้ถนนร่วมกับคุณ และมีคนเป็นห่วงพวกคุณรออยู่นะครับ เอ้าชน~

About the author /


SitComs Addicted,an Optimistic Guy Who was Struggling 4 Life&Pursuing a Dream Overseas in Japan, Loves Exercise, Interested in Arts&Languages, LeadVocal WannaB

Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Thailand License.