จัดหยูกยาลงกระเป๋าไปต่างประเทศ สไตล์นักท่องเที่ยว

 

บทความนี้ตั้งใจเขียนมาเพื่อต้อนรับช่วงวันหยุดยาวๆติดต่อกันหลายวันแบบนี้ครับ คุณๆหลายท่านอาจมีแผนเดินทางไปเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ บทความนี้จะแนะนำเรื่องการจัดหยูกยาลงเป้ไปต่างประเทศครับ แต่จริงๆก็ประยุกต์กับการเดินทางในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

สำหรับนักเดินทางหรือนักท่องเที่ยว ที่เดินทางไปต่างประเทศนี่การจัดกระเป๋าก่อนเดินทาง เตรียมตัวไปต่างประเทศเป็นเรื่องสำคัญนะครับ ยิ่งถ้าไปประเทศที่แบบว่าสภาพภูมิอากาศต่างจากประเทศเยอะๆ นี่ก็ต้องเตรียมตัวนู่นนี่เยอะๆหน่อยครับ “ยา” เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรลืมนำติดตัวไปด้วย สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ การตระเตรียมยาเพื่อใช้ระหว่างการท่องเที่ยว  เผื่อว่าจะมีปัญหาสุขภาพเล็ก ๆ น้อย ๆ  หรือใช้ควบคุมอาการเจ็บป่วยประจำตัว  สามารถหยิบมาดูแลบื้องต้นได้ทันทีทันใด ทั้งตัวเองหรือเพื่อนๆ ที่เดินทางไปด้วยกัน

bend wing B787

 

หมายเหตุไว้นิดนึง กรณีที่จะไปซื้อยาในต่างประเทศ หลายๆประเทศทั้งในอเมริกา ยุโรป หรือใน Asia หลายๆประเทศ รวมทั้งประเทศยอดนิยมที่คนไทยไปกันเยอะ อย่างเกาหลี ญี่ปุ่น ไม่ใช่ว่าจะเดินเข้าไปซื้อยาได้เลยทันที หลายกรณีต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ด้วย นะครับ

 

( ภาพตัวอย่างร้านยาในญี่ปุ่น  :เครดิตภาพ Flickr)

Drug store. Note the nice manga adds. No need f...

ข้อควรรุ้เบื้องต้นในการจัดยาลงกระเป๋า

 

ข้อสำคัญเลย ยาที่จะเดินทางไปต่างประเทศหลายประเทศควรจะอยู่ในรูปแบบแผง หรือฟอยล์หรือบรรจุภัณฑ์อื่นๆ อาทิหลอดตลับ หรืออาจจะเป็นซองยาพลาสติคที่แสดงชื่อยา ขนาดยา ชัดเจน ( หรือถ้าเป็นไปได้มีเอกสารกำกับยาภาษาอังกฤษติดมาด้วยก็จะเยี่ยม  หรือจะขอจากเภสัชกรประจำร้านขายยาได้เลยครับ )
อีกข้อสำคัญคือ ควรแยกยาใช้ภายนอก  เช่น ยาทาแผล  พลาสเตอร์ปิดแผล  ยาเจล ยาครีม ออกจากยาใช้ภายในหรือยารับบประทาน  อาทิเช่น  ยาเม็ด  ยาแคปซูล    ยาน้ำ

Sedate.

ยาที่ควรนำติดตัวไปด้วยเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยว

 

 

อันนี้ขอแบ่งประเภทแบบเข้าใจง่ายๆนะครับ  ส่วนตัวแบ่งยาที่ต้องเตรียมไปด้วยเป็น 2กลุ่ม คร่าวๆ คือ

ยาสำหรับรักษาโรคประจำตัว เป็นยาสำหรับรักษาโรคที่ คุณๆที่มีโรคประจำตัวต้องใช้เป็นประจำ  ข้อแนะนำคือเตรียมไปให้พอเพียงกับจำนวนวันที่จะเดินทางไปท่องเที่ยว

ยากลุ่มที่ใช้สำหรับรักษาโรคประจำตัวนั้นซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นยาที่ต้องใช้ตามคำสั่งแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมอาการหรือรักษาโรค   ยากลุ่มนี้ อาจจะเป็นยารักษาโรคเรื้อรัง เช่น ยารักษาโรคหืด ยารักษาโรคเบาหวาน ยาลดความดันโลหิตสูง ยาลดไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

Prescriptions

 

 

2.ยาที่ใช้ระหว่างเดินทางหรือ สำหรับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เช่น ยาลดไข้ บรรเทาอาการปวด ยาบรรเท่าอาการหวัด  ยาแก้เมารถ ( เมาเรือ เมาเครื่องบินด้วย) ยาทาแก้แมลงสัตว์กัดต่อย ยาแก้ปวดท้อง ท้องเสีย ยาดม ยาหม่อง ยาเลื่อนการมีรอบเดือน ยาคุมกำเนิด ยาบรรเทาอาการปวดเมื่อย เคล็ดขัดยอก เป็นต้น

ยากลุ่มนี้เป็นยาที่เตรียมไว้เผื่อ เกิดเจ็บปวดเล็ก ๆ น้อย ๆ จะได้แก้ไขปัญหาเพราะการท่องเที่ยว เดินทางที่อาจจะมีการเปลี่ยนที่พัก เปลี่ยนบรรยากาศ    อาหารการกิน อาจทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่าย

สำหรับยาในกลุ่มข้อ 2 นี้ขอให้ตัวอย่างคร่าวๆ ในการจัดยาตามภาวะอาการนิดๆนะครับ

DRUGSTORE

ตัวอย่าง Check list ยาที่แนะนำคร่าวๆ ที่ควรจัดไปด้วย

 

อาการ กลุ่มยาที่แนะนำ หมายเหตุ
อาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน ยาแก้เมา ซึ่งเป็นกลุ่มต้านฮีสตามีน เช่น chlopheniramine, dimenhydrinate รับประทานก่อนเดินทางอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
แผลภายนอกเล็กๆน้อยๆ ชุดทำแผลเล็กๆ ผ้าก๊อซ กรรไกร พลาสเตอร์ปิดแผล แอลกอฮอล์ โพวิโดน ไอโอดีน
ยาครีมทาผื่นคัน hydrocortisone cream, triamcinolone cream, betametasone cream
อาการไอ กรณีไม่มีเสมหะ –Dextromphan

กรณีมีเสมหะ bromhexine , Mucosolvan,Bromhexine

ยาต้านฮิสตามีน (antihistamines) เพื่อบรรเทาอาการแพ้ อาการคัน แล

อาการหวัด น้ำมูกไหล

ที่มีฤทธิ์ทำให้ง่วงซึม เช่น chlorpheniramine

ที่ไม่มีฤทธิ์ทำให้ง่วงซึม เช่น loratadine, cetirizine

ท้องผูก ควรเลือกที่เคยรับประทานมาก่อนและไม่มีฤทธิ์ระบายรุนแรงจนเกินไป เช่น ใบมะขามแขกเม็ด (senokot), bisacidyl
ท้องเดิน ผงเกลือแร่ เช่น ORS ยาหยุดถ่ายและยาฆ่าเชื้อใช้กรณีจำเป็นจริงๆ

โปรดปรึกษาาแพทย์หรือเภสัชกร

ปวดท้อง แสบท้อง จุกเสียด ยาเคลือบกระเพาะ ยาลดกรดต่างๆ เช่น ยาน้ำลดกรด, ยาเม็ดลดกรด ยาแก้ท้องอืดแน่นท้อง, ยาธาตุน้ำแดง ยาธาตุน้ำขาว
อาการติดเชื้อต่างๆ ยาปฏิชีวนะ เช่น amoxycillin, roxithomycin, erythromycin รับประทานติดต่อกันจนหมดตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร
อาการปวดต่าง ๆ ได้แก่ ปวดหัว ปวดประจำเดือน ปวดกล้ามเนื้อ ปวดฟัน ยาลดไข้ บรรเทาปวด เช่น paracetamol, aspirin

ยาแก้ปวดลดอาการอักเสบ เช่น ibuprofen, diclofenac, naproxen

 

 

ส่งท้ายบทความนี้ ขอให้ทุกท่านเดินทางตลอดทริปโดยสวัสดิภาพ    นอกจากข้อมูลที่เล่าไปในบทความด้านบนแล้ว  ก่อนจัดยาลงเป้ลงกระเป๋า  ถ้าได้แวะไปซื้อยาที่ร้านยา ควรปรึกษาเภสัชกรประจำร้านยา  สอบถามการใช้ยาแต่ละประเภททั้งวิธีใช้ ผลข้างเคียง และ ข้อควรระวัง โดยละเอียดจะดีอย่างยิ่งเลยครับ

About the author /


จรัสอรุณ นักท่องเที่ยว ธรรมดาที่เที่ยวๆ งง ๆ หลงๆ เที่ยวไป ในหลายประเทศ แต่ก็หลงไหล สถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น มากเหลือเกิน ( admin -Japaijapan) @jarusarunhad (twitter) Pharmacist CU RX 55 Portfolio : http://japaijapan.com/ http://jarusarun.com/ http://vitaminbestchoice.com/ http://www.vitamincareshop.com/ http://www.casetrendy.com/

Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Thailand License.