เล่าเรื่องขอวีซ่ามัลติเพิ้ลญี่ปุ่นในฐานะที่ไม่ได้เป็นมนุษย์เงินเดือน a.k.a. ฟรีแลนซ์นั่นเอง..


สวัสดีค่ะ
ไปขอวีซ่ามัลติเพิ้ลญี่ปุ่นเพื่อการท่องเที่ยวมาค่ะ ヽ(*’-'*)

ทีแรกตื่นเต้ลลลล มาก.. เพราะได้ยินว่าคนถูกปฏิเสธวีซ่าก็มี ได้แค่ซิงเกิ้ลก็มี
คนใกล้ตัวอันได้แก่ตาหมาดำก็พึ่งไปขอมาไม่นาน มีโทรมาถามยิบย่อย.. อุย.. ถามอะไรนักหนา
ถึงว่านเองจะเคยขอวีซ่าญี่ปุ่นผ่านมานักต่อนัก แต่ก็อดหวั่นใจไม่ได้ค่ะ

ทีแรกก็เซ็งๆ นะคะ ส่วนมากได้กันแบบไม่เกิน 15 วันกัน แล้วจะมี (สูงสุด 90 วัน) ไปทำไมหว่า? ρ(-ω-、)
[Ref. http://www.th.emb-japan.go.jp/th/consular/visa14.htm ]
แปลนเที่ยวว่านส่วนมากก็จะยาวย้วยเกิน 15 วันด้วยสิ จริงๆ ว่านว่า 30 วันนี่กำลังดีนะ เผื่ออยู่ยาว 555
ที่อ่านผ่านตามาว่าได้เกิน 15 วัน จะเป็นคนที่เคยไปญี่ปุ่นหลายครั้งต่อปี ติดกันมาเป็นสิบปีแล้วค่ะ เรียบจบที่ญี่ปุ่นด้วย วัยเกษียณแล้ว..
อีกรายหนึ่งที่อ่านเจอในกระทู้ มีแฟนเป็นชาวญี่ปุ่นค่ะ เงินติดบัญชีน้อย แต่ก็มี จนท.โทรกลับมาถามว่าจะรับแบบ 90วัน1ปีหรือ 15วัน3ปี
ก็ฟังไว้สนุกๆ ละกันนะคะ ว่าคนที่ขอได้เกิน 15 วันก็มี แต่โดยมากจะเป็นการไปเยี่ยมญาติ เยี่ยมเพื่อนมากกว่าค่ะ

มาดูเงื่อนไขการขอวีซ่ามัลติเพิ้ลเพื่อการท่องเที่ยวกันก่อนนะคะ
ขอเพียงคุณเข้าข่าย 3 ข้อดังต่อไปนี้..

(A) ผู้ที่เคยได้รับวีซ่า และเคยเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นภายในระยะเวลา 3 ปี <- อันนี้เข้าใจง่าย
(หมายเหตุ) ผู้ที่มีความสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายระหว่างที่พำนักในประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับแสดงตราประทับเข้า-ออกประเทศญี่ปุ่นซึ่งสามารถตรวจสอบหลักฐานได้จากหนังสือเดินทาง
(B) ผู้ที่มีอาชีพการงานพร้อมทั้งมีฐานะทางการเงินมั่นคง <- อันนี้เป็นที่มีการตีความกันมาก ว่า”เท่าไหร่” ถึงจะเรียกว่า “ฐานะทางการเงินมั่นคง”
(C) คู่สมรสและบุตรของผู้ยื่นคำร้องที่มีคุณสมบัติตามข้อ (B)
*วีซ่าที่ออกให้มีระยะเวลาการพำนักไม่เกิน 15 วัน (สูงสุด 90 วัน) ต่อครั้ง อายุการใช้งาน 3 ปี หรือน้อยกว่าแล้วแต่กรณี

ข้อ (B) เนี่ย จากการประมวลอ่านกระทู้มา..
ส่วนมากคนที่ได้ จะมีเงินหมุนเวียนในบัญชี 6 หลักปลายๆ ถึง 7 หลัก ( กะๆ เอาว่าต้องมากกว่า 5**,*** )
แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่ามีเงินลั้นลาวิ่งเล่นไปมาอยู่ในบัญชีเกิน 5 แสนแล้วจะผ่านเสมอไปนะคะ
ทางสถานทูตพิจารณาจากหน้าที่การงาน และอื่นๆ ด้วยค่ะ สรุปได้สั้นๆ ว่า “แล้วแต่ดุลยพินิจของท่านกงสุล”

ตอนโทรคุยกับทางสถานทูต จนท.ก็บอกนะคะ ว่าขอแบบ (A) ผู้ที่เคยได้รับวีซ่า และเคยเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นภายในระยะเวลา 3 ปี จะง่ายสุดค่ะ

มาดูเอกสารประกอบการยื่นวีซ่ามัลติเพิ้ลกันบ้าง..
จาก http://www.th.emb-japan.go.jp/th/consular/visa14.htm เอกสารที่ใช้ก็ทั่วๆ ไปค่ะ มีทั้งหมด 10 รายการ ดูได้ตามนั้นเลย
สำหรับมนุษย์ฟรีแลนซ์ เรามาดูข้อ 6.4 กันดีกว่าค่ะ

6.4 ในกรณีที่ผู้ยื่นไม่มีอาชีพ หรือประกอบอาชีพที่ไม่สามารถแสดงหนังสือรับรองการทำงาน หรือหนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท หรือทะเบียนการค้าได้ กรุณาทำหนังสืออธิบายอาชีพและรายได้โดยละเอียด

สำหรับมนุษย์ฟรีแลนซ์ ถึงจะขอวีซ่าซิงเกิ้ล ก็ใช้เหมือนกันนะคะ อันนี้ไม่ยากค่ะ
เขียนเป็นภาษาอังกฤษแนะนำตัว ชื่อแซ่ หมายเลขพาสปอร์ต จะไปญี่ปุ่นเมื่อไหร่ ทำอะไร
แล้วก็อธิบายไปค่ะ ว่าทำงานอะไร ได้เงินต่อชิ้นประมาณเท่าไหร่
อย่างของว่านก็จะเขียนไปว่ามีรายได้หลัก 2 ทาง
1. งานแปล แปลต่อชิ้นถ้าเป็นเอกสารจะได้เท่านี้ ถ้าเป็นสัญญาจะได้ประมาณเท่านี้ แล้วแต่ความหนา-บาง ยาก-ง่ายของชิ้นงาน
ถ้างานแปลซีรี่ย์/ภาพยนตร์ พากย์ปลาอินทรี ซับนรกหมกอีฮวก ความยาวเท่านี้ ได้ประมาณเท่านี้
2. งานที่ปรึกษา ถ้าเป็นโปรเจ็คระยะยาว จะได้เงินประมาณเท่านี้ หรือจะได้เป็น% อะไรก็ว่ากันไป
ประมาณเงินคร่าวๆ ค่ะ ไม่จำเป็นต้องเป๊ะ เอาแค่อธิบายที่มาของรายได้ก็พอ
แล้วก็ลงท้ายให้ท่านกงสุลชื่นใจหน่อยว่า ถ้าให้วีซ่าไอนะ ไอจะอัปปริชิเอตมากๆ ขอแสดงความนับถืออย่างยิ่งอะไรก็ว่าไป..

ใช้จดหมายรักฉบับเดิมมาตลอดค่ะ เปลี่ยนแค่วันที่ขอกับวันที่ไป ( ฮา )
เรตเริตรายได้อะไรคงเดิมตล๊อด.. ก็ได้ซิงเกิ้ลวีซ่ามาตลอดเช่นกัน จวบจนถึงใช้ขอมิลติเพิ้ลวีซ่านี้นี่แล..

มาดูข้อต่อไปที่คนมักจะ งง งง กันค่ะ
10. หนังสือแสดงเหตุผลในการขอวีซ่าแบบ Multiple <- อันนี้เนี่ย ถึงจะมีคนบอกว่าเขียนภาษาไทยก็ได้
แต่โดยส่วนตัวว่านแล้ว เขียนเป็นภาษาอังกฤษไปดีกว่านะคะ เพราะเห็นว่ามี จนท. ที่ไม่รับหนังสือฯ ภาษาไทยก็มีค่ะ
จริงๆ ที่ศูนย์ JVAC จะมีแบบฟอร์มให้ แต่เราเขียนแล้วปริ้นต์ไปเอง สะดวกกว่าค่ะ
อันนี้ก็ไม่ยากอีกเหมือนกัน ถ้าคุณขอแบบข้อ (A) ผู้ที่เคยได้รับวีซ่า และเคยเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นภายในระยะเวลา 3 ปี
ก็เขียนไปว่าที่ผ่านมา ย้อนหลัง 3 ปีเนี่ย เคยไปญี่ปุ่นมากี่หน วันที่เท่าไหร่ถึงเท่าไหร่ ไปทำอะไรเที่ยวไหนมาบ้าง
แล้วถ้าได้วีซ่ามัลติเพิ้ล จะไปเที่ยวญี่ปุ่นที่ไหน อะไรยังไง ช่วงไหน.. เขียนแบบวาดฝันไว้ก่อนก็ได้ค่ะ
ว่านก็เขียนโปรแกรมทริปในอนาคตให้มันเกินๆ 15 วันไว้แหละ เผื่อได้มัลฯ เกิน 15 วัน
( จะบอกว่าว่านก๊อปตาหมาดำมาน่ะแหละ เปลี่ยนแค่วัน 555 )

พอไปถึง ก็ติ๊กเพิ่มตรงแบบฟอร์มหนังสือสอบถามการขอวีซ่าแบบ Multiple
ว่าถ้าไม่ได้รับอนุมัติวีซ่า จะขอถอนคำร้อง หรือจะขอรับแบบซิงเกิ้ลแทนค่ะ ( รูปจากกระทู้น้องทาเกะเนโกะจัง )
แน่นอนว่าว่านก็ติ้กอันหลังไป..

บัญชี.. ไม่แน่ใจว่าสวยไหม.. ยื่นไป 2 บัญชีค่ะ
อันนึงมีเงินเข้าเป็นก้อนใหญ่ๆ แค่ 2 ยอด ตลอดครึ่งปีที่ผ่านมา และเหลือติดบัญชีอยู่ 88.85 บาทค่ะ 555
อีกบัญชี มีเงินเข้าทุกเดือน ( เพราะเป็นบัญชีที่ไว้ตัดเงิค่างวดนสินเชื่อบ้าน ) ตอนไปยื่นนี่ดูดีหน่อยค่ะ มีเงินติดอยู่ 3*,***
( มันคือค่างวดบ้านน่ะแหละ ยังไม่ถึงรอบตัดบัญชีเท่านั้นเอง ถ้าตัดก็คงเหลือ 0.00 บาท OrZ )

ถึงจะขอวีซ่าญี่ปุ่นมาหลายครั้ง พอยื่นไปแล้วก็อดตื่นเต้นไม่ได้นะเนี่ย (>_< )
อยากได้มัลติเพิ้ล แต่ไม่อยากได้แค่ครั้งละ 15 วัน ( โฮ.. )
แล้วก็ครั้งนี้ไปยื่นพร้อมคุณแม่น้องที่รู้จักกันและจะไปด้วยกัน แต่น้องเค้าติดไปต่างประเทศ เลยต้องแยกยื่นทีหลัง
กลัวสถานทูตโทรหาคุณแม่น้องแล้วจะอธิบายกันลำบากว่ามีความสัมพันธ์โยงใยกันยังไงค่ะ

..
5 วันผ่านไปโดยไม่มีเสียงโทรศัพท์ซักกริ้ง.. (O_O )?
แอบนอยด์เล็กๆ ตอนไปรับเล่ม..
ทำไมมันผ่านไปอย่างเงียบเชียบเช่นนี้ๆๆๆๆ.. ไม่หือไม่อือ ไม่มีติดต่อมาสักนิด..
ปลอบใจตัวเองว่าเค้าไม่โทรมา ก็แสดงว่าได้น่ะแหละ

สุดท้าย.. ตามคาดค่ะ
Multiple 15 วัน (^^’ )
ถ้าต้องการอยู่เกิน 15 วัน ต้องแคนเซิลวีซ่ามัลฯ เก่า แล้วขอใหม่ก่อนนะคะ
ส่วนว่าหากต.ม.ประทับให้เกิน 15 วัน แล้วจะอยู่เกินได้หรือไม่ อันนี้ไม่ทราบค่ะ แหะแหะ
คงต้องรออ่านกระทู้อีกที..

อ้อ ค่าขอวีซ่าซิงเกิ้ลรวมค่าบริการของ JVAC 1,655 บาท
ส่วนค่าวีซ่ามัลติเพิ้ล รวมค่าบริการของ JVAC 2,795 บาทนะคะ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับชาวฟรีแลนซ์บ้างนะคะ
จริงๆ ไม่ต้องกังวลค่ะ อย่างที่บอกข้างต้น ว่านว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่อะลุ่มอล่วย และขอวีซ่าได้ง่าย สำหรับมนุษย์ฟรีแลนซ์อย่างเราๆ เลยแหละ..

แล้วเจอกันนะจ๊ะ ญี่ปุ่น..
♪ヽ(^^ヽ)♪(/_ _ )/♪

 

About author
ว่านน้ำ ณ พันทิป : Someone you hate to love. สมาชิกสามัญประจำบ้าน ณ พันทิป.คอม ตั้งแต่แรกรุ่นแต่ไม่ใช่รุ่นแรก.. สาวกรุ๊ปบี เดือนตุลา ราศีกันย์ ลัคนาพิจิก
14 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Thailand License.

JapaiJapan.com © 2014 All Rights Reserved

เที่ยวญี่ปุ่นกับ JapaiJapan

Designed by WPSHOWER

Powered by WordPress