สองเทศกาลน่าสนใจของญี่ปุ่นช่วงปลายเดือนกันยา โทโยเนะมุระ-ฮะนะมัทสึริ และ คิชิวาดะ ดันจิริ มัทสึริ

โทโยเนะมุระ-ฮะนะมัทสึริ 「豊根村ー花祭り」

ปลายเดือนกันยายนเช่นนี้ มีเทศกาลที่น่าสนใจของญี่ปุ่น นั่นคือ โทโยเนะมุระ-ฮะนะมัทสึริ 「豊根村ー花祭り」

โทโยเนะมุระ-ฮะนะมัทสึริ 「豊根村ー花祭り」เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อบวงสรวงบูชาเทพเจ้าด้วยการร่ายรำทั้งคืน

เทศกาลนี้มีขึ้นที่จังหวัดไอจิ 「愛知県」สามารถเดินทางจากสถานีโตเกียวด้วยรถไฟ”โทไคโด”ชินคันเซนมายังสถานีนาโกย่า ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง เทศกาลนี้มีการร่ายรำที่หลากหลาย อาทิ การร่ายรำของเด็กๆที่เรียกว่า ฮะนะโนะไม 「花の舞」หรือการแสดงพื้นบ้านอย่าง ยุบะยะชิ 「湯ばやし」เป็นต้น

ภาพประกอบจาก  http://ja.wikipedia.org/wiki/%E3%83%95%E3%82%A1%E3%82%A4%E3%83%AB:@CIMG3676.jpg

เป็นเทศกาลที่คึกคักมาก ผู้ร่ายรำและนักท่องเที่ยวจะมีกิจกรรมร่วมที่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันด้วยการส่งเสียงร้องว่า “เทโฮะเอะ เทะโฮะเอะ“กันอย่างสนุกสนาน

หากไปร่วมเทศกาลนี้ที่จังหวัดไอจิ นอกเหนือจากสถานที่เที่ยวมากมายแล้ว อย่าลืมไป “ลากูน่า กะมะโกริ”นะครับ เป็นมารีนรีสอร์ทที่ครบวงจรมากรีสอร์ทนี้อยู่ที่อ่าวมิคะวะ มีสวนน้ำ สวนสนุก แหล่งช็อปปิ้ง ร้านอาหาร และออนเซ็นธรรมชาติ

การเดินทาง
จากสถานีนาโกย่า นั่งรถไฟสายโทไคโดซึ่งเป็นสายหลักของพื้นที่นี้ไปยังสถานีกะมะโกริ「蒲郡駅」จากนั้นนั่งรถประจำทางที่วิ่งตรงมายังรีสอร์ท ใช้เวลาประมาณ20นาที

ค่าเข้า
ผู้ใหญ่ 1,600เยน
เด็ก(ป.-ม.ต้น) 900เยน

 “คิชิวาดะ ดันจิริ มัทสึริ「岸和田だんじり祭り」”

มาต่อกันที่อีกเทศกาลกันครับ คือ“คิชิวาดะ ดันจิริ มัทสึริ「岸和田だんじり祭り」” ซึ่งอยู่ในพื้นที่คันไซของประเทศญี่ปุ่นครับ เทศกาลนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูใบไม้ร่วงต่อเนื่องกันมายาวนานกว่า300ปีแล้ว นับตั้งแต่สมัยของไดเมียวโอคะเบะนะกะยะ

มีการอัญเชิญเทพเจ้าแห่งฟุชิมิอินะริเข้ามาสถิตที่ศาลเจ้าแห่งปราสาทเพื่อให้ปกปักรักษาพืชพันธุ์ธัญญาหารให้อุดมสมบูรณ์ดี ต่อจากนั้นก็จะมีการนำดันจิริออกมาประชันกันอย่างน่าสนุกตื่นเต้น เป็นอะไรที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว

ภาพจาก wikipedia

มีการแบ่งการจัดงานออกเป็น2เดือนแตกต่างกันตามเขตพื้นที่ของเมืองคิชิวะดะ คือเขตคิชิวะดะ และเขตฮารุกิ งานจัดเดือนกันยายน ส่วนอีกเจ็ดเขตที่เหลือจะจัดช่วงเดือนตุลาคม เป็นโอกาสอันดีของนักท่องเที่ยวเรือนแสนที่จะได้ชมขบวนแห่ดันจิริอันสวย งามมากมาย

เดือนตุลาคมที่จะถึงนี้มีเทศกาลที่น่าสนใจในประเทศญี่ปุ่นอีกมากมาย คอยติดตามกันต่อไปนะครับ^^

About the author /


A Veterinarian who got Ph.D. from Japan. An Animal Reproductive Endocrinologist especially...Elephants!!! A Former National Swimmer&Bodybuilder. A Private Tutor A Romantic Guy who interested in Arts, Films, Fitness, Health, I.T., Musicals, Sports, Travel and More! Impossible-->I'm possible!

Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Thailand License.