หน้าร้อนญี่ปุ่น กับ Heat Stroke: ปัญหาสุขภาพหน้าร้อนที่ไม่ควรมองข้าม

เมื่่อต้นเดือนวงการฟุตบอลแดนอาทิตย์อุทัยได้สูญเสียบุคลากรสำคัญอย่าง นะโอะกิ มัตสึดะ อดีตปราการหลังทีมชาติญี่ปุ่นไปแบบช็อกวงการที่โรงพยาบาลภายหลังจากเจ้าตัวหมดสติระหว่างการฝึกซ้อมไปได้เพียง2วันเท่านั้น สาเหตุการเสียชีวิตของปราการหลังรายนี้มีรายงานว่าเกิดจากภาวะหัวใจวายอันเรื่องมาจาก“Heat Stroke” แม้ทีมแพทย์ได้เฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดและใช้เครื่องช่วยหายใจแล้ว แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตจากพญามัจจุราชได้ ผู้เขียนและกองบรรณาธิการฯขอแสดงความเสียใจจากการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของปราการหลังขวัญใจชาวญี่ปุ่นรายนี้ด้วย

fish

มีรายงานผู้เสียชีวิตจากภาวะHeat Strokeถึง43รายในช่วงเวลา2เดือนจากการสำรวจจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมในประเทศญี่ปุ่น ทำให้ปัญหาดังกล่าวกลายมาเป็นหนึ่งในประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงไม่น้อยไปกว่าเรื่องปัญหาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และแผ่นดินไหวเลย
เพื่อให้คนไทยทั้งที่อาศัยในประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทยตระหนักถึงเรื่องนี้และมีการเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ ผมจึงขอขยายความเรื่องนี้ให้ทุกคนได้ทราบ

ภาวะ“Heat Stroke”หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่า”ลมแดด”นั้น เป็นภาวะที่สามารถเกิดได้กับมนุษย์ทุกชาติ ทุกเพศ ทุกวัย เป็นอาการที่ร่างกายได้รับความร้อนจากภายนอกมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ทำงานหนักกลางแดด ต้องเดินทางเจอแดดตลอด ออกกำลังกายกลางแดด หรือเล่นกีฬากลางแดดจัดเป็นระยะเวลานานโดยไม่ได้รับน้ำหรือเกลือแร่ชดเชยในอัตราที่พอเพียงเมื่อเทียบกับที่สูญเสียไป

ผมขอเน้นอีกครั้งว่า”แม้ผู้ที่มีร่างกายแข็งแรง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ”ก็สามารถประสบกับภาวะนี้ได้เช่นกัน! หากใครออกกำลังกายจำเป็นต้องดื่มน้ำและได้รับเกลือแร่เป็นระยะๆ อย่าทะนงตัวว่าเป็นคนแข็งแรงเด็ดขาด!

ยามอากาศร้อนจัด ร่างกายจะขับเหงื่อออกมาเพื่อลดอุณหภูมิร่างกายให้ลดต่ำลงจนถึงระดับปกติ ซึ่งนี่เป็นกลไกตามธรรมชาติของร่างกาย บางคนอาจรู้สึกเหนียวตัวบ้าง แต่อยากจะบอกว่ากลไกเช่นนี้แหละที่ช่วยชีวิตร่างกายเราไว้ ใครที่ห่วงสวยห่วงหล่อก็อย่าเช็ดเหงื่อออกมากเกินไปนะครับ ใครที่ยังมีเหงื่อออกมากๆอยู่ จงภูมิใจนะครับว่ากลไกการทำงานของระบบต่าวๆภายในร่างกายของเรายังปกติอยู่:)

ลมแดดมักเกิดในเพศชายได้มากกว่าเพศหญิง ส่วนใหญ่จะพบได้ในวัยกลางคน และผู้สูงอายุ สำหรับนักดื่มก็นับเป็นอีกสาเหตุเสริมอย่างหนึ่งที่ชักนำให้เกิดลมแดดได้ง่ายขึ้น เพราะแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายขาดน้ำ เช่นเดียวกับคนที่นอนดึก คนน้ำหนักเกิน และคนที่กำลังลดน้ำหนัก พอร่างกายร้อนเต็มที่จนถึงขั้นหมดสติ หรือเกิดลมชัก หากไม่ได้รับการปฐมพยาบาลอย่างถูกต้องและทันเวลา ก็มีโอกาสเสียชีวิตได้

หากใครรู้สึกว่าผิวหนังเริ่มแห้ง หน้าแดง ชีพจรเต้นเร็ว หายใจลึก กระหายน้ำอย่างหนัก…อันนี้ต้องรีบพักนะครับ เพราะหากยังฝืนออกกำลังหรืออยู่ในภาวะนี้ต่อไป เมื่ออุณหภูมิร่างกายยิ่งสูงขึ้น การหายใจจะเริ่มตื้นขึ้นไปอีก กล้ามเนื้อเกร็ง รูม่านตาขยาย การเคลื่อนไหวและการควบคุมสติสัมปะชัญญะบกพร่อง ชัก หมดสติ หนักหน่อยหากผิวหนังเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเทาแสดงว่าหัวใจเริ่มหยุดเต้น!

 

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น  สำหรับคนไข้ที่เป็นลมแดด ให้นอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง เพื่อเพิ่มแรงดันการไหลเวียนโลหิต ปลดเสื้อผ้าออกให้อากาศถ่ายเท ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งเช็ดตามซอกตัว คอ รักแร้ เชิงกราน ศีรษะ ใช้พัดลมเป่า ทั้งนี้เพื่อลดอุณหภูมิภายในร่างกายลงและพาไปส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

สำหรับรายที่ไม่เป็นหนัก อาจให้ดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มผสมเกลือแร่มากๆครับ

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก Flickr

About the author /


A Veterinarian who got Ph.D. from Japan. An Animal Reproductive Endocrinologist especially...Elephants!!! A Former National Swimmer&Bodybuilder. A Private Tutor A Romantic Guy who interested in Arts, Films, Fitness, Health, I.T., Musicals, Sports, Travel and More! Impossible-->I'm possible!

Related Articles

1 Comment

  1. หมอเส็ง

    เรื่องสุขภาพตอนช่วงหน้าร้อนเป็นอะไรที่ต้องระวังครับ นอกจากเรื่อง heat stroke แล้ว ในเมื่องไทยของเราก็มักจะมีเรื่องของอาหารเป็นพิษ ท้องเสีย ท้องร่วง

    อย่างไรก็ตาม ผมโชคดีที่เป็นคนร้อนแล้วเหงื่อออกมาก ขอบคุณสำหรับบทความดีๆมีสาระครับ

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Thailand License.