รอมานาน อะนิเมะ Ghibli’s The Secret World of Arrietty กำลังจะฉายที่ อเมริกา

 

หลังจากอเมริกันชนรอ อะนิเมะ เรื่อง  อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว   หรือ The Secret World of Arrietty  ของ ค่าย Ghibli มานานในที่สุดก็เตรียมตัวเข้าฉายที่อเมริกาแล้วครับ  วันที่ 17 กุมภา 55 นี้จะเป็นวันแรก ที่จะฉายที่นู่น

The Secret World of Arrietty    อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว  借りぐらしのアリエッティ Kari-gurashi no Arietti,  เป็นอะนิเมะ ที่ฉายในญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2011   โดยอิงมาจากนิยายเรื่อง ฅนตัวจิ๋ว (The Borrowers) ของ แมรี นอร์เทิน (Mary Norton) นักประพันธ์ ชาวอังกฤษ โดย มี ฮิโระมะซะ โยะเนะบะยะชิ (Hiromasa Yonebayashi) ผู้กำกับเยาว์วัยที่สุดของสตูดิโอ เป็นผู้กำกับ ส่วน, ฮะยะโอะ มิยะซะกิ (Hayao Miyazaki) นั้นวางแผนการผลิตและ ยังร่วมกับ เคโกะ นิวะ (Keiko Niwa) เขียนบท ส่วน Cécile Corbel นักพิณชาวฝรั่งเศส เป็นผู้สร้างสรรค์เพลงประกอบ

 

เนื้อหาของอะนิเมะเรื่องนี้ว่าด้วย อาร์เรียตตี (Arrietty, ในอะนิเมะพากย์ไทยสะกดว่า “อาริเอตี้”) เด็กสาวซึ่งเป็น “พวกหยิบยืม” (Borrower) หรือคนตัวจิ๋วสูงสิบเซนติเมตร อาศัยใต้พื้นเรือนมนุษย์พร้อมครอบครัว และได้เป็นเพื่อนกับเด็กชายมนุษย์คนหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าบ้านและเป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด อาร์เรียตตีกับครอบครัวต้องเอาตัวรอดเมื่อแม่บ้านพบเจอที่พำนักของพวกเธอ อันหมายความว่า เธอต้องลาจากบ้านที่รักนั้น

 

ส่วนในเมืองไทยผมเองก็เพิ่งทราบนะครับว่่าอะนิเมะของ Ghibli เรื่องนี้นี่ว่าฉายไปแล้วนะครับโดย เอ็ม พิคเจอร์ส นำอะนิเมะเรื่องนี้เข้ามาฉายในสองแห่งเท่านั้น คือ กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2554 ณ โรงภาพยนตร์ลิโด้ สยามสแควร์  และจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2554 ที่โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์

ในอเมริกานั้น  The Secret World of Arrietty วอลต์ดิสนีย์พิกเชอส์เป็นผู้จัดจำหน่าย และกำหนดฉายตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2555   Bridgit Mendler จะให้เสียงโดย Arrietty ส่วน David Henrie จะให้เสียง Shawn ตัวเอกอีกตัว

 

ไปดูตัวอย่างฉบับภาษาอังกฤษกันหน่อย

 

ว่าด้วยตัวละครหน่อย

  • อาร์เรียตตี (Arrietty; アリエッティ Arietti, อะริเอ็ตตี ?) – เป็นเด็กหญิงตัวจิ๋ววัยสิบสี่ อาศัยอยู่กับบิดามารดาใต้พื้นเรือนของโช
  • โช (Sho (ฉบับสหราชอาณาจักร) หรือ Shawn (ฉบับสากล); 翔 Shō ?) – เด็กชายอายุสิบสี่ปีซึ่งได้เป็นเพื่อนกับอาร์เรียตตีระหว่างที่เขาต้องผ่า ตัดหัวใจ โชนั้นอิงตัวละคร “เด็กชาย” (The Boy) จากนิยาย แต่ “เด็กชาย” นั้นไม่ปรากฏชื่ออย่างใด
  • โฮมิลี (Homily; ホミリー Homirī, โฮะมิรี ?) – มารดาของอาร์เรียตตี นางมีรสนิยมหรูหรา และชอบทำครัว โชจึงยกครัวจากบ้านตุ๊กตาให้นาง ซึ่งนางพอใจมาก แต่ต้องผิดหวังเมื่อไม่สามารถขนไปได้ในการย้ายบ้านหนี
  • พ็อด (Pod; ポッド Poddo, พ็อดโดะ ?) – บิดาของอาร์เรียตตี เขาออกบ้านไป “ยืม” ข้าวของมนุษย์บ่อยครั้งเพื่อเลี้ยงครอบครัว
  • ซะดะโกะ มะกิ (อังกฤษ: Sadako (ฉบับสหราชอาณาจักร) หรือ Jessica (ฉบับสากล); 牧 貞子 Maki Sadako ?) – น้องสาวยาย (ในภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษเรียกน้องสาวยายว่า “ป้า”) ของโช ซะดะโกะนั้นอิงตัวละคร “ป้าโซฟี” (Aunt Sophy) จากนิยาย
  • ฮะรุ (ハル Haru ?) – แม่บ้านของซะดะโกะ ผู้ต้องการค้นหาความจริงเกี่ยวกับคนตัวจิ๋ว ฮะรุนั้นอิงตัวละคร “นางไดรเวอร์” (Mrs Driver) จากนิยาย
  • สปิลเลอร์ (Spiller; スピラー Supirā, ซุปิรา ?) – เด็กชายตัวจิ๋ว แต่งตัวอย่างคนป่า และพกหน้าไม้เสมอ เขาช่วยครอบครัวอาร์เรียตตีย้ายบ้าน

ขอบคุณข้อมุลจาก

wikipedia

Asahi shimbun

Enhanced by Zemanta

About the author /


จรัสอรุณ นักท่องเที่ยว ธรรมดาที่เที่ยวๆ งง ๆ หลงๆ เที่ยวไป ในหลายประเทศ แต่ก็หลงไหล สถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น มากเหลือเกิน ( admin -Japaijapan) @jarusarunhad (twitter) Pharmacist CU RX 55 Portfolio : http://japaijapan.com/ http://jarusarun.com/ http://vitaminbestchoice.com/ http://www.vitamincareshop.com/ http://www.casetrendy.com/

Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Thailand License.