The Hotta House (วังฮอตตะ) Chiba Tour : ตอนที่ 3

      ตอนนี้จิบะทัวร์ก็พาเพื่อนๆมาถึงตอนที่ 3 แล้วนะคะ ตอนนี้เราจะพาเพื่อนๆมารู้จักกับ The Hotta House (วังฮอตตะ) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า KYU-HOTTA-TEI ค่ะ

ท่านซามูไร Masatomo Hotta

     วังฮอตตะเดิมเป็นวังของท่านซามูไรท่านหนึ่งมีนามว่าท่าน Masatomo Hotta ท่านเป็นไดเมียวคนสุดท้ายของตระกูลซากุระ หลังจากระบบศักดินาดั้งเดิมได้ถูกยกเลิกเพื่อคืนอำนาจให้แก่จักรพรรดิ และตั้งระบบจังหวัดขึ้นมาใหม่ในยุคการฟื้นฟูเมจิปี 1868 คำว่า “ไดเมียว” ก็ถูกยกเลิกด้วยเช่นกันพร้อมกับการก่อตั้งระบบขุนนางรัชทายาทแห่งจักรวรรดิญี่ปุ่น (ระบบขุนนางถูกยกเลิกในปี 1947) บางท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าคำว่า ไดเมียวคืออะไร คำว่า “ไดเมียว” ก็คือเป็นตำแหน่งเจ้าเมืองที่มีความสำคัญรองลงมาจากโชกุนนั่นเองค่ะ

ภาพของท่านซามูไร Masatomo Hotta ทั้ง 2 ยุค

หลังจาก ท่านฮอตตะ ได้รับการแต่งตั้งตำแหน่งใหม่ในระบบขุนนาง ท่านได้ถูกสั่งให้ไปประจำการที่โตเกียว เมื่ออดีตไดเมียวทั้งหลายได้รับอนุญาตให้กลับไปยังถิ่นฐานเดิมได้ ท่านจึงกลับไปที่เมืองซะกุระเพื่ออุทิศตนในการพัฒนาการศึกษาและการเกษตรโดยท่านเชื่อว่า “สิ่งเหล่านี้จะเป็นพื้นฐานในการพัฒนาประเทศ” ท่านได้สร้างบ้านขึ้นใหม่ในปี 1890 และ ศูนย์ทดลองการเกษตรของครอบครัวฮอตตะบริเวณรอบๆที่พัก ต่อมาในปี 1897 ศูนย์ทดลองนี้มีชื่อเสียงในจังหวัดจิบะ จนกระทั่ง ศูนย์ทดสอบเกี่ยวกับการเกษตรประจำจังหวัดได้ถูกก่อตั้งขึ้น นอกจากนั้นท่านยังก่อตั้งสมาคมเพื่อการศึกษา และสนับสนุนเงินจำนวนมากให้กับโรงเรียนมัธยมต้นซะกุระ (ปัจจุบันคือโรงเรียนมัธยมปลายซะกุระ) อาคารอนุสรณ์ในรูปแบบตะวันตกของ โรงเรียนได้ถูกสร้างขึ้นในปี 1910 โดยใช้เงินบริจาคจากท่าน Masatomo Hotta ค่ะ

ชุดเกราะซามูไร

อาณาเขตของท่านซะมุไร Masatomo Hotta กว้างไกลมากค่ะมองสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว

     เอาล่ะค่ะจากที่เราได้เล่าประวัติความเป็นมาของท่าน Masatomo Hotta กันแบบคร่าวๆแล้ว ต่อไปเรามารู้จักกับวังออตตะกันบ้างค่ะ จากที่ได้บอกมาข้างต้นแล้วค่ะว่าวังฮอตตะนี้เดิมเป็นวังของท่านซามูไร Masatomo Hotta วังฮอตตะตั้งอยู่เมืองซะกุระ จ.จิบะ สภาพบ้านได้รับการอนุรักษ์ไว้ให้คงสภาพเดิมที่สุดและวังฮอตตะได้ถูกกำหนดให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติและปัจจุบันก็ได้เปิดเป็นพิธิภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมได้ศึกษากันด้วยค่ะ

ทางเดินชั้น 1 ไปยังห้องต่างๆ

ห้องนี้เป็นห้องรับแขกที่ดีที่สุด มีอายุมากถึง 140 ปีมาแล้วยังไม่มีการปรับปรุงใดๆ


สถานที่แห่งนี้ได้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำซีรีส์ญี่ปุ่น เรื่อง “จิน… หมอทะลุมิติ” ด้วยนะคะ

มองจากห้องรับแขกออกสู่ระเบียงด้านนอก จะเห็นวิวสวยงามของสวนบริเวณด้นานนอก

นี่คือภาพบริเวณชั้น 2 แต่น่าเสียดายค่ะครั้งนี้เราไม่ได้มีโอกาสได้ขึ้นไปชมวิวชมบรรยากาศบนชั้น 2

Kamuro chan เป็นตัวการ์ตูนประจำเมืองซะกุระ kamuro chan ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อฉลองครบรอบ 400 ปีปราสาทซะกุระ

เพื่อนๆท่านไหนที่สนใจอยากแวะเวียนมาเที่ยวสถานที่แห่งนี้ก็ไม่ยากค่ะการเดินทางไปวังฮอตตะ นั่งรถไฟ Subu Line Rapid จากสถานีนาริตะไปลงสถานีซะกุระ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ค่ารถไฟ 230 เยน พอถึงสถานีซะกุระแล้วจะนั่งแท๊กซี่เข้าไปวังฮอตตะก็ได้หรือจะเดินชมเมืองชิวๆไปก็ได้ค่ะ

ค่าบริการเข้าชม Kyu-Hotta-Tei (วังฮอตตะ)
-ผู้ใหญ่ 310 เยน
-เด็กนักเรียน 150 เยน
*เปิดให้เข้าชม เวลา 10.00-16.30 หยุดทุกวันจันทร์ค่ะ*

>>ที่อยู่ Kyu-Hotta-Tei : 274 Kaburagi-machi,Sakura,Chiba Perfecture Tel. 043-483-2390<<

***มาเที่ยวกันนะคะและตอนต่อไปจะไปพาเที่ยวและรู้จักกับสถานที่แห่งใดในจิบะโปรดติดตามกันนะคะ ^__^

About the author /


JomJam_Eiei เป็นผู้หญิงตัวน้อยๆคนหนึ่งที่มาอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ได้เรียนรู้และได้มาสัมผัสวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ทำให้ชอบในความเป็นญี่ปุ่นมากค่ะโดยเฉพาะ สังคมบ้านเมือง และผู้คนก็น่ารักด้วยค่ะ^^ งานอดิเรก : ท่องเที่ยวไปเรื่อยในที่ๆอยากไป ^_^ Follow me --> https://twitter.com/JomJam_Eiei

Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Thailand License.