เที่ยวหมู่บ้านซามูไรที่เมืองซาคุระ (Chiba Tour) ตอนที่:2

     เมืองซาคุระ (佐倉市) ตั้งอยู่ใจกลางของที่ราบสูงชิโมสะ ทางตอนเหนือของจิบะและยังคงความอุดมสมบูรณ์ธรรมชาติ วัฒนธรรมดั่งเดิมในสมัยเก่าอยู่ เมืองซาคุระเป็นเมืองที่ยังมีหมูบ้านซามูไรหลงเหลืออยู่เป็นฉากหลังของเมืองซึ่งเป็นเมืองรอบปราสาท และที่หมูบ้านซามูไรที่เมืองซาคุระเป็นหมูบ้านซามูไรตระกูลซาคุระ หมูบ้านนี้สร้างขึ้นในสมัยเอะโดะมีอายุมากกว่า 450 ปีแล้วค่ะ และหมู่บ้านซามูไรเมืองซาคุระนี้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์สมัยเอะโดะที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของจังหวัดจิบะ ปัจจุบันก็ได้มีนักท่องเที่ยวได้แวะเข้ามาเยี่ยมเยือนและชมหมู่บ้านซามูไรซึ่งเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวแห่งหนึ่งก็ว่าได้ค่ะ

     ซามูไรในความเข้าใจของเราตอนแรกคิดว่าน่าจะเป็นคนที่มีฐานะทางการเงินดีในสมัยนั้นใช่ไหมคะ? แต่ความจริงแล้วซามูไรเป็นคนที่มีฐานะยากจนที่สุดในยุคนั้น แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ซามูไรจะไม่เอ่ยปากและจะปิดบังไม่ให้คนอื่นรู้ถึงความยากจนของตนว่ามีฐานะยากจนแค่ไหน ซามูไรในสมัยก่อนการทำงานก็คล้ายราชการในสมัยปัจจุบันค่ะ แต่การทำงานของซามูไรจะได้ค่าจ้างเป็นข้าวสารแทนค่ะ

     ลักษณะบ้านของซามูไรที่เมืองซาคุระนี้หลังคาบ้านจะทำจากฟางมี 3 ชั้น ชั้นหนึ่งเป็นฟางธรรมดา และอีก 2 ชั้นเป็นหญ้าโยชิเป็นหญ้าลักษณะพิเศษและต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่จะมาทำได้ หญ้าโยชิส่วนใหญ่จะเอามาจาก อิบะระงิ หลังคาแบบนี้จะอยู่ได้ 14-15 ปี ก็ถือว่านนานนะคะ

     ต่อไปเรามาดูบริเวณบ้านของซามูไรกันบ้างค่ะ โซนหลังบ้านของซามูไรจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่สุดจะไม่ให้คนนอกเข้าไปได้ เพราะบริเวณด้านหลังจะเป็นที่ปลูกพืชผักสำหรับไว้รับประทานเอง อย่างที่ได้พูดมาข้างต้นแล้วว่าซามูไรเป็นคนที่ยากจนที่สุดจึงจำเป็นต้องปลูกผักไว้กินเอง ส่วนภายในบ้านของซามูไรก็จะมีห้องต่างๆ เช่น ห้องทำงานของซามูไร ห้องของภรรยากับลูก ห้องสำหรับคนใช้ ห้องครัว ห้องอาบน้ำ ห้องสำหรับลูกน้อง ส่วนห้องน้ำจะแยกสำหรับแขกและสำหรับครอบครัว ห้องน้ำสำหรับแขกจะอยู่หน้าบ้าน ส่วนห้องน้ำครอบครัวจะอยู่หลังบ้าน ทุกคนสงสัยกันไหมคะว่าทำไมบริเวณหลังบ้านซามูไรถึงเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่สุดและห้องน้ำทำไมถึงแยก? จากที่รู้มาคร่าวๆ พื้นที่ด้านหลังเป็นพื้นส่วนตัวมากเพราะว่าเป็นที่สำหรับปลูกพืชผักไว้กินเอง ถ้าคนอื่นมาเห็นก็จะดูถูกได้ว่าครอบครัวเราฐานะไม่ดี จะถูกเอาไปนินทาได้ และเหมือนเป็นศิกดิ์ศรีของซามูไรด้วย ก็เพราะเหตุผลนี้แหละค่ะบริเวณด้านหลังจึงไม่ให้คนอื่นเข้าไปได้ และส่วนห้องน้ำของแขกทำไมจึงแยกออกมาอยู่บริเวณด้านหน้าของตัวบ้านเพราะว่าถ้าอยู่หลังบ้านเวลาแขกไปเข้าห้องน้ำก็จะมองเห็นบริเวณหลังบ้านซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวของบ้าน จึงแยกห้องน้ำสำหรับแขกไว้โซนด้านหน้าของตัวบ้านค่ะ ฟังดูแล้วการใช้ชีวิตของซามูไรก็ไม่ได้ง่ายและสบายเนอะ แต่กลับตรงข้ามด้วยซ้ำ

นี่คือบริเวณด้านของของบ้าน ซามูไรจะใช้พื้นที่ตรงนี้ปลูกพืชผักสำหรับไว้กินเองค่ะ


ห้องนี้เป็นห้องทำงานของซามูไร


ห้องนี้เป็นห้องสำหรับภรรยากับลูกๆของซามูไรค่ะ


ห้องนี้เป็นห้องคนใช้ค่ะ


ถัดมาเป็นห้องครัวและห้องสำหรับนั่งจิบชา


ด้านหลังของตัวบ้านค่ะ


ด้านข้างของตัวบ้าน


ห้องอาบน้ำของซามูไรและครอบครัว


ห้องนี้เป็นห้องรับแขกที่มาเยือน สังเกตุว่าจะมีดาบปักอยู่ด้วยดาบเล่มนี้เคยผ่านการใช้งานมาจริงในสมัยเอะโดะค่ะ


ตรงนี้คือเป็นที่สำหรัวเอาอุจจาระออกไปทิ้ง >_<

     เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมซามูไรถึงต้องพกดาบ 2 เล่ม เล่มหนึ่งยาวเล่มหนึ่งสั้น เหตุที่ต้องพกดาบถึง 2 เล่มก็เพราะ ดาบยาวเอาไว้สำหรับต่อสู้นอกบ้าน ส่วนดาบสั้นเอาไว้สู้ในบ้านค่ะ เพราะถ้าเวลาสู้ในบ้านถ้าใช้ด้ามยาวก็คงเกะกะเพราะบริเวณภายในบ้านก็ไม่ได้กว้างขวางจึงใช้ด้ามสั้นต่อสู้แทน แต่ที่เราเห็นๆ ซามูไรพกดาบนั้นก็ไม่ได้เอาไปทะเลาะหรือฟันใครไปทั่วนะคะ แต่พกเพื่อเอาไว้ป้องกันตัวเองเวลามีภัย
ลักษณะการจับดาบของซามูไรสังเกตุนะคะว่า ถ้าซามูไรใช้มือซ้ายจับตรงด้ามดาบแปลว่าเขาต้อนรับเราค่ะ แต่ถ้าหากเห็นซามูไรใช้มือซ้ายจับตรงฟักดาบต้องรีบเผ่นนะคะ เพราะนั่นแสดงว่าเขาไม่ต้อนรับเราค่ะพร้อมที่จะสู้กับเราเสมอ ทำไมถึงถือดาบซ้ายมือเพราะว่าคนส่วนใหญ่จะถนัดขวาใช่ไหมคะ ซามูไรเลยใช้หลักการนี้ ข้างขวาไว้สำหรับชักดาบออกมาสู้ค่ะ ฟังดูแล้วอยากเป็นซามูไรกันบ้างไหมคะ?


บ้านหลังนี้เป็นของท่านซามูไรคาวาระ


หลังนี้เป็นของท่านซามูไรคาจิมะ


หลังนี้เป็นของท่านซามูไรทาเคอิ


นี่เป็นชุดเกราะซามูไรไว่ใส่สำหรับสู้รบ

     ซามูไรจะมีชุดเกราะไว้สำหรับใส่สู้รบ และจะมีชุดสำหรับเด็กด้วยค่ะ แต่เด็กจะไม่ได้ใส่ออกต่อสู้แต่จะใส่ในวันสำคัญๆๆเช่น วันเด็กผู้ชาย และวันสำคัญอื่นๆ ค่ะ
**แล้วก็วันที่ 16 พ.ย ของทุกปีจะเป็นวันฉลองเทศกาลโบราณของเมืองซาคุระด้วยค่ะ**


นี่คือเส้นทางที่ซามูไรใช้เดินทางเท้าไปทำงานซึ่งเป็นเส้นทางที่ใช้จริงในสมัยเอะโดะค่ะ


แผนที่สำหรับบ้านของท่านซามูไรทั้ง 3 หลังที่เปิดให้เข้าชมค่ะ

**การเดินทางไปหมู่บ้านซามูไรเมืองซาคุระไม่ยากค่ะ เริ่มต้นจาก Airport Terminal 2 Station (Narita) –Sakura station ให้นั่งรถไฟ JR Sobu Line Rapid ใช้เวลาเดินทางเพียง 26 นาทีโดยประมาณ ค่ารถไฟ 400 เยน และเดินจากสถานีซาคุระไปหมู่บ้านซามูไรใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ เมื่อไปถึงแล้วก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยต้อนรับดูแลและให้ความรู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับหมู่บ้านและซามูไรอย่างละเอียดเลยทีเดียวล่ะค่ะ และเราสามารถถ่ายรูปบริเวณต่างๆ ภายในบ้านได้น่ะค่ะ ภายในหมู่บ้านซามูไรก็จะมี บ้านของท่านซามูไรคาวาระ, บ้านของท่านคาจิมะ และบ้านของท่านทาเคอิ เปิดให้เข้าชม 3 หลัง เข้าชมในราคา 210 เยนเองค่ะ อย่าลืมไปเที่ยวกันนะคะได้ถ่ายรูปและได้ความรู้กลับไปด้วยค่ะ

**เดี๋ยวตอนหน้าเราจะพาเพื่อนๆ ไปต่อกันอีกสถานที่แห่งหนึ่งที่สำคัญ คอยติดตามกันนะคะว่าจะเป็นที่ไหน แล้วเจอกันในตอนหน้านะคะ บายๆๆ

About the author /


JomJam_Eiei เป็นผู้หญิงตัวน้อยๆคนหนึ่งที่มาอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ได้เรียนรู้และได้มาสัมผัสวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ทำให้ชอบในความเป็นญี่ปุ่นมากค่ะโดยเฉพาะ สังคมบ้านเมือง และผู้คนก็น่ารักด้วยค่ะ^^ งานอดิเรก : ท่องเที่ยวไปเรื่อยในที่ๆอยากไป ^_^ Follow me --> https://twitter.com/JomJam_Eiei

Related Articles

Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Thailand License.